698 lượt xem

Thủ tướng Nhật Bản quyết sửa luật để tuyển lao động nước ngoài đến nhật

Thực tế khốc liệt của một xã hội già và dân số ngày một suy giảm đã đẩy chính phủ của Thủ tướng Abe đến một thay đổi chính sách để lao động nước ngoài đến nhật tiềm ẩn khả năng gây ra nhiều tác động về xã hội và kinh tế.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có kế hoạch sẽ tiếp nhận thêm người lao động nước ngoài đến nhật trong một động thái chính sách được đánh giá là ngược hoàn toàn với quan điểm về nhập cư của Nhật suốt bao nhiêu năm qua, theo tin từ Nikkei.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ người lao động nhập cư tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã giúp cho nước Nhật trở nên thuần chủng hơn nhiều so với nhiều nền kinh tế phát triển khác. Thế nhưng thực tế khốc liệt của một xã hội già và dân số ngày một suy giảm đã đẩy chính phủ của Thủ tướng Abe đến một thay đổi chính sách tuyển lao động nước ngoài đến nhật tiềm ẩn khả năng gây ra nhiều tác động về xã hội và kinh tế.

Nội các của Thủ tướng Abe trong ngày thứ Sáu đã thông qua dự thảo luật và trình nó lên nghị viện Nhật để chương trình mới có thể chính thức được triển khai từ tháng 4/2018.

Theo kế hoạch mới, sẽ có hai loại visa, một loại cho người lao động không có tay nghề – họ sẽ có thể được ở lại Nhật một mình trong 5 năm và không được gia hạn visa, một loại visa khác dành cho người lao động có trình độ, họ sẽ được phép đưa gia đình đến Nhật và được gia hạn thời hạn ở Nhật.

Ở hiện tại, Nhật đã có sẵn các khung chính sách và pháp luật để tiếp nhận người lao động nước ngoài. Tính đến tháng 10/2017, số lượng người lao động nước ngoài được tuyển dụng có thể chạm mức kỷ lục 1,27 triệu người, tăng 18% so với năm trước đó. Tuy nhiên thị trường lao động vẫn còn quá nhiều người làm, tỷ lệ thất nghiệp tính đến tháng 9/2018 giảm xuống mức 2,3%, gần sát mức thấp nhất tính từ năm 1992.

Kế hoạch tiếp nhận lao động nước ngoài đến nhật mới nhất được triển khai trong khoảng 14 lĩnh vực, trong đó có bao gồm cả việc tiếp nhận người lao động già và lao động nữ, trong đó bao gồm cả ngành nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và xây dựng.

Tuy nhiên, dự thảo luật mới nhất có thể vấp phải sự phản đối của rất nhiều chính trị gia bảo thủ Nhật. Có không ít thông tin cho thấy người lao động nước ngoài đã tận dụng chương trình lao động tại Nhật để đưa họ hàng đến Nhật nhằm tận dụng chương trình bảo hiểm của người lao động.

Ngoài ra trong năm ngoái, khoảng 7.000 người lao đông đã bỏ trốn khi họ đang tham gia chương trình tu nghiệp sinh, chính phủ Nhật vì vậy buộc phải sát sao hơn với các công ty tuyển dụng lao động cũng như giám sát hoạt động tuyển dụng.

 

Tin khuyến mại
  • Đăng kí chuyển việc làm nhận ưu đãi 30000円-> Xem ngay!!!
  • Đăng kí sim Docomo chỉ 900円/tháng-> Xem ngay!!!
  • Đăng kí sim AU KDDI chỉ 900円/tháng-> Xem ngay!!!

Bình luận

avatar